Cá chình mun Cửa Lò – món cá ngon dành cho khách du lịch

0

Là một loại cá đặc trưng của vùng biển Cửa Lò và có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau, cá Chình Mun luôn được thực khách chọn trong thực đơn của chương trình tour Cửa Lò. Loại cá này có rất nhiều cách chế biến như kho rô ti, nấu cà ri hay tiềm thuốc bắc… dù chế biến thế nào đi chăng nữa thì vẫn có thể giữ được chất cá và hương vị của nó. Theo nghiên cứu thì phần bổ nhất trên con cá này chính là phần nhớp trên da, phần này có thể chữa được các bệnh như đau xương khớp, tráng dương… Tuy nhiên, khi chế biến lại rất khó có thể giữ được chất nhớp ấy. Nếu có dịp thưởng thức loại cá này bạn sẽ thấy trong thực đơn có 2 loại : Món nhớp cá chình và món thịt cá chình chế biến theo yêu cầu.

Cá chình mun

Viên cá chình mun

Đối với nhớp cá chính, để tách phần này ra khá khó khăn, người đầu bếp phải hết sức khéo léo mới giữ được lớp nhớp. Con cá chình sau khi bắt lên, sẽ được người đầu bếp dùng dây treo và lấy bột mì vuốt cho tới khi cá duỗi thẳng. Nhớp cá trình trộn cùng bột mì và thịt tôm tạo thành món chả viên rất thơm, ngon và giàu dinh dưỡng. Thường bạn sẽ được sử dụng món này như 1 món khai vị trước khi thưởng thức đến thịt cá.
Phần thịt cá, bạn có thể chế biến theo yêu cầu chẳng hạn như hấp, chiên, ca ri… nhưng ngon nhất vẫn là cá chình nướng. Nếu bạn đã từng thưởng thức cá quả nướng, cá chìa vôi… thì khi thưởng thức cá trình nướng bạn sẽ thấy hương vị khác hoàn toàn. Thịt cá nướng lên có mùi thơm phức, rất nhiều khách còn lầm tưởng đó là mùi gà nướng.

Cá chình mun nướng

Cá chình mun nướng

Nhưng nếu đi tour Cửa Lò 3 ngày bạn sẽ thấy người Nghệ An có cách nướng cá rất thú vị mà rất ngon. Cá không phải được cuốn giấy bạc hay đắp đất để nướng mà họ sẽ cắt cá thành nhiều khúc, sau đó tẩm với nghệ tươi, bọc 1 lớp lá chanh non sau đó bọc thêm lớp lá chuối khác ngoài cùng và nướng trên bếp than hoa. Khi nướng cá bạn cũng phải rất chăm chú và tinh tế, có người chỉ cần cảm nhận mùi đã có thể biết cá chín hay chưa, còn có người thì nhìn vào lớp lá chuối. Khi lớp lá chuối cháy đen thì cũng là lúc cá chín. Sau khi bỏ ra, cá dậy mùi thơn hòa quyện của cá và lá chanh làm kích thích mọi vị giác. Món ăn ngon nhất là khi được chấm với nước chấm mắn, chanh, gừng và thêm chút tiêu cay nồng.
Ngoài cá chình có thể sử dụng toàn bộ để chế biến, phần nhớp làm chả viên, phần thịt nướng, phần đầu có thể cho nấu canh măng kèm lá giang. Món canh này rất đặc biệt là có tính giã rượu tốt. Có thể nói đây là loài cá quý của vùng đất Cửa Lò. Nếu có dịp tới đây bạn đừng bỏ qua thử 1 lần thưởng thức nhé.

Share.