Hối hận vì không khám sức khỏe tiền khi cưới

0

Lúc Linh vác cái bụng bầu đã vượt mặt đến bệnh viện để khám cái thai bác sĩ đã cảnh báo cái thai của chị có gì đó không thông thường . Nhưng vì thương con, cùng với quãng thời gian dài mong chờ có con của hai vợ chồng, chị lại chẳng nỡ bỏ đứa bé. Hơn nữa, cái thai cũng đã lớn. Chị cũng sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Và chị vẫn tin rằng, lời của vị bác sĩ chỉ mới là phỏng đoán. Con chị sẽ là đứa bé khỏe mạnh, xinh đẹp nhất mà chị từng thấy…

Chị Linh và anh Khanh quen nhau từ hồi còn để chỏm. Thời thanh mai trúc mã, thấy hai con vấn vít bên nhau hai gia đình mừng lắm nên đã có lời định ước nên duyên cho đôi trẻ. Học xong trường làng, cả hai cùng nhau đi làm tại một khu công nghiệp. Tình yêu đủ lớn, họ tổ chức đám cưới với sự chứng kiến của hai bên gia đình, bạn bè và xóm giềng. Anh Khanh hồn hậu , chất phác , chị Linh xinh đẹp, đảm đang . Ai cũng mừng cho hạnh phúc của đôi bạn trẻ.

Trước ngày cưới, khi báo cáo với công đoàn công ty nơi làm việc, chị Linh đã được khuyên cả hai nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Nhưng anh Khanh thì chị đã quá biết, anh chỉ yêu có mình chị. Hai người thời gian hầu như đều ở bên nhau, chẳng có cớ gì để chị phải nghi ngờ anh ấy. Chị thì trước nay cũng không có bệnh tật gì. Mọi thứ đều rất ổn. Với lại, kinh tế cả hai đều còn đang khó khăn, chị cần phải dành dụm để chi tiêu cho cuộc sống sau này, rồi còn lo cho con cái học hành. Vẫn biết cuộc sống còn nhiều khó khăn, những anh chị tự nhủ sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Chắt chiu, vay mượn, hai anh chị nỗ lực xây được căn nhà nhỏ trên mảnh đất bố mẹ anh Khanh để lại. Cuộc sống cũng gọi là tạm ổn. Nhưng gần hai năm trời, mong mãi anh chị mới có tin vui. Niềm vui chưa trọn thì tới tháng thứ 6 chị Linh thấy trong người mệt mỏi , đi bệnh viện bác sĩ nói chị bị thiếu máu cần bổ sung thêm sắt. Lo lắng con mình có vấn đề gì đó chị đi khám nhưng đi mấy bệnh viện bác sĩ lại không thể xác định chuẩn xác con chị có vấn đề gì hay không. Chỉ duy nhất có một vị bác sĩ già, theo kinh nghiệm ông cho biết có thể chị mắc một căn bệnh lạ và xiết bao nhiêu nó lại ảnh hưởng tới con chị???

Chị lo lắng, hoang mang. Mọi nghi vấn chỉ là phỏng đoán và chị không thể vì thế mà đánh mất món quà quý giá của cuộc sống dành tặng gia đình chị. Rồi giây phút chờ đợi cũng tới. Một đứa bé gái xinh xắn ra đời. Cũng vì thế mà  ngôi nhà nhỏ ấy luôn ngập tiếng cười trong niềm hạnh phúc bình dị.

Thế nhưng niềm hạnh phúc ấy thật ngắn ngủi. Đứa bé được 10 tháng tuổi thì thường xuyên đau bệnh và biếng ăn, cân nặng giảm khiến chị Linh vô cùng lo sợ. Đem con đi rất nhiều bệnh viện, cuối cùng chị được chẩn đoán là con mình mắc bệnh mắc bệnh Thalassemia (bệnh lý thiếu máu di truyền). Cái tên bệnh lạ lẫm, với người chân quê như vợ chồng chị thì làm sao biết nó nguy hiểm thế nào.

Vị bác sĩ trẻ giảng giải , đây là bệnh lý di truyền, do sự thiếu hụt tổng hợp một chuỗi globin trong huyết sắc tố của hồng cầu nên hồng cầu không bền, bị phá hủy sớm làm bệnh nhân bị thiếu máu và ứ sắt. Nếu không điều trị , lá lách, gan và tim sẽ sưng to, xương bị xốp và dễ gãy, cấu trúc của xương mặt bị thay đổi , gây nguy hiểm tới sinh mạng của trẻ. Cách điều trị của bệnh này là truyền máu thường xuyên và sử dụng thuốc kháng sinh. Dù vậy, khi truyền máu quá nhiều, chất sắt sẽ ứ thừa trong cơ thể, gây hại cho gan và tim.

Vợ chồng chị Linh chết lặng trước lời giảng giải của bác sĩ. Là do chị, do chị không nghe lời khuyên của công đoàn mà đi đến các địa chỉ khám sức khỏe tiền hôn nhân. Đúng là chốc chốc chị có thấy choáng váng, người mệt mỏi . Tuy nhiên, nghĩ do làm việc quá sức, thời tiết thay đổi nên chị không đi khám. Ai có thể ngờ đó lại là căn bệnh đáng sợ lại còn di truyền sang cho con chị. Phải chăng số phận quá nghiệt ngã với gia đình chị?

Có lúc đến ngày hẹn tái khám, anh chị không biết chạy đâu ra tiền. Cuộc sống lay lắt, đôi khi một trong hai người cảm thấy mệt mỏi , thậm chí muốn bỏ cuộc. Chị luôn động viên chồng, cũng là tự động viên bản thân phải nỗ lực hết sức để con có được sự sống. 

Xem thêm : >>> Sùi mào gà

Share.