Không may trẻ dưới 10 tuổi mắc bệnh sùi mào gà

0

Theo số liệu thống kê từ Khoa Phẫu thuật Laser, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2014 vừa qua, Viện Da Liễu Trung Ương đã tiếp nhận hàng chục trường hợp trẻ nhỏ dưới 10 tuổi đến khám và điều trị sùi mào gà. Những đối tượng này đến từ nhiều địa phương thuộc các tỉnh phía bắc như Hà Nội, Ninh Bình, Thái Bình, Phú Thọ…và phần lớn là những bé gái.

Nguyên nhân bị sùi mào gà ở những trường hợp nêu trên do virus HPV (Human Papiloma virus) gây ra. Nhiều trường hợp các bậc phụ huynh tỏ ra bất thần vì tạo sao ở lứa tuổi của các em lại có thể mắc phải căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục này mà không hề biết rằng virus HPV không chỉ lây lan qua đường chính là quan hệ tình dục , mà còn phê chuẩn những tiếp xúc vùng màng nhầy , bán màng nhầy ở vùng kín, bắt nguồn từ chính sự chủ quan trong chăm sóc trẻ của người lớn và không loại trừ căn nguyên do xâm hại tình dục (ở các bé gái).

Thông thường những triệu chứng của sùi mào gà khá rõ ràng nhưng ở một số đối tượng bệnh lại diễn biến âm thầm , không có biểu hiện rõ rệt. Đã có không ít trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhưng phải sau gần chục năm mới điều trị , từ lúc phơi nhiễm virus HPV cho đến khi phát triển thành triệu chứng, hoặc sang thương tiền ung thư thời gian đã có thể lên đến 10 năm.

Trở lại với những cô bé, cậu bé nêu trên, các em mắc bệnh sùi mào gà ở lứa tuổi quá trẻ, khi mà những nhận thức về bệnh của bé là những con số 0 tròn trặn . Đó là chưa kể đến những trường hợp trẻ do dậy thì quá sớm mà những đường nét trên cơ thể đã dần phát triển, trở thành nạn nhân của những tên “yêu râu xanh”, của nạn xâm hại tình dục đang diễn ra phổ quát trong đời sống hàng ngày.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bên cạnh việc bảo vệ, giáo dục kiến thức giới tính cho trẻ, các bậc phụ huynh có thể đưa các bé gái đến địa chỉ chữa sùi mào gà, cơ sở y tế chuyên khoa trong địa bàn để tiến hành tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Những vacxin này giúp trẻ dự phòng nhiều bệnh sinh lý nguy hiểm trong tương lai, đơn cử như ngừa 4 chủng vi rus HPV (6, 11, 16, 18) gây ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, lỗ hậu .

Việc tiêm chủng ngừa HPV áp dụng cho đối tượng nữ giới trong độ tuổi từ 10- 25, tiến hành càng sớm trước khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên công hiệu mang lại càng cao. Biện pháp này không những mang lại độ an toàn cao mà còn giảm bớt nỗi lo cho cha mẹ và giúp trẻ ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến sức khỏe sản xuất nguy hiểm có thể gây hậu quả đáng tiếc về sau.

Tuy nhiên cũng cần nhấn mạnh rằng tiêm vacxin chẳng thể phòng tránh hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà mà chỉ có thể ngăn ngừa, do đó không nên có thái độ chủ quan, coi thường bệnh.

Xem thêm : Vợ bị sùi mào gà do chồng sống buông thả – Dầu dừa

Share.