Kiến thức có ích về bệnh sùi mào gà

0

Bản thân sùi mào gà là một bệnh xã hội, bởi nó có khả năng lây lan nhanh, việc điều trị cũng chưa có thuốc đặc hiệu. Do vậy, nếu đã nhiễm sùi mào gà thì bạn có thể mang vi  rút cả đời. Nói như vậy để cho thấy sự nguy hiểm của căn bệnh này. Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại , việc điều trị sùi mào gà đã có những bước đột phá mới, mang lại niềm tin cho những bệnh nhân sùi mào gà. Tuy nhiên, để việc điều trị đạt công hiệu cao nhất thì chị em nên đi khám và chữa càng sớm càng tốt

Triệu chứng của sùi mào gà xuất hiện ở bộ phận sinh dục nữ giới là những điểm kín đáo như: Môi lớn, môi bé, miệng âm hộ, âm đạo, cổ tử cung. Ở nam giới , sùi mào gà thường xuất hiện ở những vị trí như: Dương vật, bao quy đầu, rãnh bao quy đầu, bìu. Đôi khi, sùi mào gà cũng xuất hiện ở lỗ đít hoặc miệng (với những trường hợp quan hệ tình dục bằng miệng, lỗ đít ). Đây là những vị trí khá nhạy cảm nên ít nhiều khó khăn trong việc phát hiện, chậm trễ trong khám chữa từ đó gây nhiều biến chứng khôn lường.

Sùi mào gà

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, nguyên nhân bị sùi mào gà được biết đến bởi hai căn nguyên chính sau đây:

-Nguyên nhân trực tiếp:

Đã có không ít bệnh nhân tâm sự rằng họ quan hệ dục tình chung phạm y nhưng không hiểu sao vẫn bị lây truyền sùi mào gà mà không hề nghĩ rằng bạn tình của mình liệu có đảm bảo rằng không có hành vi quan hệ dục tình ngoài lề hay không. Dù quan hệ dục tình một lần độc nhất vô nhị với người mắc bệnh là đã có nguy cơ lây truyền rồi.

Sùi mào gà do Human papilloma virus (HPV) gây nên, lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, lỗ đít hoặc những tiếp xúc trực tiếp khác. Virus xâm nhập vào cơ thể người bệnh qua vết thương hở, phát triển mạnh trong môi trường ẩm thấp (khí hư âm đạo).

Nếu như người bệnh phát hiện bản thân có những triệu chứng bệnh sùi mào gà thì ngoài việc khám, chữa cho bản thân cần thuyết phục người bạn tình của mình đi khám và điều trị sùi mào gà kịp thời, nếu mắc bệnh để phòng tránh nguy cơ bệnh lây truyền ngược.

-Nguyên nhân gián tiếp:

Có nhiều ý kiến cho rằng sùi mào gà lây truyền qua dùng chung nhà vệ sinh, qua xống áo , vật dụng sinh hoạt có lẫn mủ người bệnh. Tuy nhiên, đây là tình trạng rất hiếm khi xảy ra.

Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà có thể lây bệnh cho con trong quá trình sinh nở. Trẻ em bị nhiễm virus qua đường sinh sản (cổ tử cung, âm đạo), hoặc bị nhiễm khi mẹ đang mang thai, hoặc sau khi ra đời bé xúc tiếp trực tiếp và khăng khít với người mẹ có nhiễm virus sùi mào gà.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà phần lớn là giống nhau, có khác chăng là chừng độ viêm nhiễm, do đó việc chữa trị tùy vào từng trường hợp cụ thể. Hiện nay cắt đốt điện cao tần là một trong những phương pháp chữa trị sùi mào gà uy tín, hiệu quả , ít gây biến chứng, người bệnh có thể về nhà ngay sau khi tiến hành làm thủ thuật.

Tuy nhiên, bệnh dù đã được chữa trị thì nguy cơ bệnh tái phát các biểu hiện của sùi mào gà vẫn có thể xảy ra nếu người bệnh không có phương pháp phòng tránh kịp thời. Trường hợp  anh Bùi Vinh Th (36 tuổi, HCM) là một trong những trường hợp điển hình . Anh vốn là dân lái xe, thường xuyên xa nhà, nay đây mai đó nên chuyện tình một đêm cũng là điều khó tránh khỏi. Cũng chính vì những chuyến đi xa như vậy mà anh mắc bệnh sùi mào gà khi nào không biết, mặc dù đã chữa trị ổn định, nhưng anh vẫn chứng nào tạt nấy khiến bệnh tái nhiễm nhiều lần, gây khó khăn và kéo dài giai đoạn cho chữa trị .

Theo bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, sùi mào gà có tính lây truyền cao, do vậy tiến hành ngăn ngừa sùi mào gà tái phát trước nhất phải  ngăn ngừa các nhân tố gây bệnh. Virut HPV được xem là nguyên do chính gây ra sùi mào gà. Quan hệ dục tình an toàn là nhân tố khẩn cấp để ngăn ngừa sùi mào gà tái phát. Bao cao su không giúp bạn tránh hoàn toàn sùi mào gà, tuy nhiên cho tới nay đây vẫn là phương pháp tối ưu nhất trong việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường dục tình . Ngoài ra, việc vệ sinh sạch sẽ cho cả nam và nữ trước, sau khi quan hệ dục tình cũng là nhân tố khẩn cấp .

Hơn nữa, nguyên do gây tái phát sùi mào gà có quan hệ nhất thiết đến đến các bệnh lây qua đường dục tình khác do đó trong giai đoạn chữa trị sùi mào gà cần làm xét nghiệm HIV, lậu, giang mai.

Khi phát hiện nhiễm bệnh, cần phải đi khám sớm để được các y bác sĩ đưa ra cách chữa sùi mào gà kịp thời, việc chữa trị khẩn cấp cho cả 2 vợ chồng hoặc đối tác dục tình . Trong giai đoạn chữa trị và hồi phục bệnh để ngăn chăn bệnh tái nhiễm, cần chú ý tránh quan hệ dục tình (ít nhất là 3 tháng) hoặc nếu có quan hệ dục tình nên áp dục các phương pháp quan hệ dục tình an toàn.

Xem thêm – Dầu dừa

Share.