Lưu ý khi chữa viêm âm đạo ở phụ nữ mang thai

0

Trong thời gian mang thai, chị em phụ nữ thường mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là viêm âm đạo. Bệnh viêm âm đạo nếu không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vậy khi chữa trị viêm âm đạo ở phụ nữ mang thai cần lưu ý những gì.

Để đảm bảo hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi thì khi chữa viêm âm đạo khi mang thai, chị em cần lưu ý những vấn đề sau:

Điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ

Nhiều chị em do chủ quan, thiếu kiến thức và ngại ngùng mà không thăm khám rồi tự ý dùng thuốc. Tình trạng có thể nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Một số chị em sau khi điều trị thấy bệnh thuyên giảm thì tự ý dừng điều trị mà không tham khảo ý kiến bác sĩ cũng khiến bệnh nặng nề, nhờn thuốc và khó điều trị.

chữa viêm âm đạo

Do đó để điều trị viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả, các mẹ bầu cần thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ viêm nhiễm âm đạo. Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng bệnh và chỉ định phác đồ điều trị phù hợp.

Viêm nhiễm âm đạo khi mang bầu chủ yếu được điều trị bằng các loại thuốc đặt âm đạo. Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hay ngừng quá trình điều trị nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Điều trị kết hợp phòng tránh bệnh viêm âm đạo.

Dù được điều trị hiệu quả nhưng viêm âm đạo có thể tái phát lại nếu chị em không kết hợp phòng bệnh, đặc biệt trong thời gian mang thai chị em có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Do đó, để phòng tránh tái phát, chị em cần thực hiện:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách: Vệ sinh vùng kín 2 lần/ ngày bằng nước sạch, không thụt rửa sâu vào bên trong, hạn chế sử dụng các dung dịch rửa phụ khoa.
  • Mặt quần lót vừa vặn, đảm bảo chất lượng, thoáng mát.
  • Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, chú ý vệ sinh vùng kín trước và sau khi quan hệ tình dục.
  • Kết hợp khám phụ khoa trong mỗi lần khám thai hoặc khi có biểu hiện bất thường để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Kết hợp điều trị cùng chồng/bạn tình.

Một nguyên nhân khiến bệnh viêm âm đạo khi mang thai tái phát, điều trị nhiều lần không khỏi là do chị em lây từ chồng/bạn tình. Do đó, chị em khi điều trị viêm âm đạo nên khuyên chồng/bạn tình của mình đi thăm khám, nếu chồng/bạn tình của chị em bị viêm nhiễm thì phải kết hợp điều trị cùng.

Bên cạnh chữa viêm âm đạo khi mang bầu chị em cũng cần hạn chế lo lắng, thư giãn thường xuyên, ngủ đủ giấc với chế độ ăn uống hợp lí để có một thai kì khỏe mạnh.

Trên đây là một số lưu ý khi chữa viêm âm đạo ở phụ nữ mang thai mà chị em nên nắm được để có thể chủ động hơn trong khi khám chữa bệnh, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Tham khảo thêm:

Điều trị viêm âm đạo tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội

Những lưu ý khi điều trị bệnh viêm âm đạo, chị em đã biết?

Share.