Những điểm du lịch hấp dẫn tại Cửa Lò (Phần 2)

0

Du lịch Cửa Lò, bên cạnh những bãi biển xanh mượt trải dài bạn còn có cơ hội ghé thăm rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng đặc trưng cho những hình thái du lịch đa dạng nơi đây. Trong bài viết này, Hanoiskyteam sẽ giới thiệu tới bạn cảng biển sầm uất và những điểm du lịch tâm linh gắn liền với những vị tướng có công với lịch sử vùng đất Cửa Lò.

cảng biển Cửa Lò

Khung cảnh cảng biển Cửa Lò

4. Cảng Cửa Lò
Cảng Cửa Lò nằm ở phía nam bờ sông Cấm thuộc địa phận phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò. Cảng được xây dựng từ năm 1979, năm 1985 bắt đầu đưa vào khai thác sử dụng. Cho tới nay, cảng đã qua nhiều lần mở rộng và nâng cấp cả về quy mô và trang thiết bị hiện đại. Đến nơi đây trong những tour Cửa Lò 4 ngày, bạn sẽ bắt gặp một vùng cảng biển sầm uất, rộng lớn với tổng diện tích lên tới 32 ha với 4 cầu cảng chiều dài hơn 780m. Với sự đầu tư về cơ sở vật chất, những thiết bị và máy móc hạng nặng đồng bộ, khu cảng có thể thể tiếp nhận 4 tàu hạnh nặng cùng lúc với trọng tải mỗi tàu có thể đạt tới 10.000 tấn. Khối lượng hàng hóa được bốc xếp tại cảng mỗi ngày đạt tới 6000 – 8000 tấn tương đương với 1 triệu tấn hàng hóa mỗi năm vì thế lúc nào khu cảng cũng đông đúc, tấp nập thuyền bè qua lại. Hiện nay độ sâu vùng đậu tàu của khu cảng đạt tới 7,5m, độ sâu vùng luồng là 5,5m nhưng theo kế hoạch phát triển kinh tế và du lịch trong tương lai, cảng Cửa Lò tiếp tục được nạo vét, mở rộng, nâng cấp để có thể đón tàu 20.000 tấn và nâng khối lượng hàng hoá thông qua cảng mỗi năm trên 2 triệu tấn.
Cảng Cửa Lò tọa lạc trên vị trí tốt nhất ở phía Bắc Trung bộ Việt Nam cho việc phát triển thị trường dịch vụ biển. Vị trí này rất thuận lợi cho việc giao thương, trung chuyển hàng hóa trong nước và nước bạn, đặc biệt là Lào và đông bắc Thái Lan. Cảng Cửa Lò còn là cầu nối giữa Singapore, Thái Lan, Malaysia và đảo Hải Nam (Trung Quốc). Không chỉ về mặt kinh tế mà còn về phát triển du lịch thì những nước trong khu vực đều có thể đưa vào hành trình du lịch dừng chân Cửa Lò tới thăm những khu du lịch nổi tiếng của Nghệ An, Hà Tĩnh, Di sản thiên nhiên thế giới – Phong Nha – Kẻ Bàng và cả những địa danh đẹp nhất Việt Nam.

Đền thờ Cương Quốc Công Nguyễn Xí

Đền thờ Cương Quốc Công Nguyễn Xí

5. Đền Nguyễn Sư Hồi
Đến Nguyễn Sư Hồi là khu di tích lịch sử được xây dựng nhằm tưởng nhớ người có công khai phá và sáng lập ra vùng đất Cửa Lò xưa kia. Hàng năm, đến ngày 1/5 dương lịch, thị xã Cửa Lò tại tổ chức lễ hội Sông Nước Cửa Lò với các hoạt động rước lễ và hội tưng bừng, náo nhiệt thu hút khách xa gần về đây trong những tour Cửa Lò 3 ngày.
6. Đền thờ Cương Quốc Công Nguyễn Xí
Đền thờ Cương Quốc Công Nguyễn Xí (hay còn có tên đền thờ họ Nguyễn Đình) là thắng cảnh thuộc địa phận xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Từ thành phố Vinh muốn di chuyển tới khu di tích này bạn có thể đi theo quốc lộ 46 tới Cảng Cửa Lò tới đoạn cắt đường Nam Cấm rẽ tay trái đi thêm khoảng 1km nữa là tới. Hay nếu di chuyển theo quốc lộ 1A, đi đường Nam Cấm chừng 5km thì rẽ trái là có thể ghé thăm ngôi đến. Đền Nguyễn Xí được xây dựng trên một khu đất cao ráo và tách riêng với khu dân cư, mặt hướng nam, lưng dựa núi tạo nên một thế hùng vĩ mà khoáng đạt. Trước đây diện tích ngôi đền khá rộng nhưng nay chỉ còn khoảng 1.6 ha.
(còn tiếp)

Share.