Sau phá thai bằng thuốc có nên quan hệ?

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Cháu năm nay 23 tuổi, do quan hệ không bảo vệ nên cháu đã mang thai ngoài ý muốn. Vì cháu đang học năm cuối, ít nữa phải làm đồ án tốt nghiệp nên cháu không thể giữ thai. Hơn nữa, phía gia đình anh ấy cũng không thích cháu, nếu mà biết cháu có bầu trước thì không biết sẽ thế nào nữa. Nên chúng cháu đã quyết định bỏ thai. Vì thai mới được hơn 6 tuần nên các bác sĩ chỉ định cho cháu phá thai bằng thuốc. Xin hỏi bác sĩ, sau khi phá thai bằng thuốc có nên quan hệ không? và chúng cháu phải làm cách nào để phòng tránh thai an toàn. Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Thanh Th. Thanh Trì)

Đáp: Chào bạn,

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Vì bạn không nói rõ bạn đã phá thai được bao lâu, và bác sĩ có chỉ định cho bạn tái khám không. Nhưng theo khuyến cáo thì chị em sau khi phá thai (dù là nội khoa hay ngoại khoa) nên quay lại cơ sở y tế để khám lại. Việc khám lại nhằm đảm bảo việc đình chỉ thai nghén đã thành công và không có biến chứng.

sau khi phá thai bằng thuốc

Sau khi phá thai 4 – 8 tuần, nội tiết của bạn sẽ ổn định trở lại, lớp niêm mạc tử cung cũng được tái tạo và có thể rụng trứng nên bạn sẽ có kinh nguyệt trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể mang thai nếu như không áp dụng một biện pháp tránh thai an toàn.

Ngoài ra, sau khi phá thai bạn nên tránh quan hệ trong 2 – 3 tuần. Phá thai bằng thuốc tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến cổ tử cung của chị em, nhưng trong quá trình bong thai, và thai tống ra ngoài thì tử cung cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, nếu quan hệ tình dục trong thời gian này rất có thể gây viêm nhiễm và thậm chí gây xuất huyết.

Ngoài ra, việc quan hệ không bảo vệ ngay sau khi phá thai bằng thuốc như vậy sẽ có thể khiến bạn bị viêm nhiễm vùng kín. Do đó, bạn hãy tạm dừng hoạt động tình dục khoảng 1 tháng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trong trường hợp sau khi phá thai bộ phận sinh dục có biểu hiện ngứa, tiết dịch có mùi hôi, có màu xanh, vàng hoặc nâu bất thường; có biểu hiện đau bụng dưới  hoặc sốt cao thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và xử lý  kịp thời.

Chúc bạn sức khỏe,

Xem thêm: http://dakhoaxadan.com/luu-y-khi-hut-thai-an-toan-cho-nu-gioi/

Share.