Sử dụng thuốc kháng sinh cho bà bầu thế nào an toàn?

0

Phụ nữ mang thai khi sử dụng thuốc kháng sinh nhất thiết cần có sự tham khảo của bác sỹ bởi thuốc kháng sinh có thể vượt qua nhau thai gây tác hại vô cùng nguy hiểm cho thai nhi. Vậy sử dụng thuốc kháng sinh cho bà bầu như thế nào an toàn?

Có thể bạn quan tâm:

Các tai biến nguy hiểm do độc tính của kháng sinh

Triệu chứng viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau. Mức độ tác hại trên thai nhi tùy thuộc vào loại kháng sinh sử dụng, liều lượng, thời gian sử dụng và thuốc đã được sử dụng trong giai đoạn nào của thai kỳ. Các tác hại gây ra có thể là khuyết tật, dị dạng hay thậm chí tử vong thai nhi.

Đối với phụ nữ có thai, thuốc kháng sinh có thể xếp thành 3 nhóm:

Nhóm không thể dùng (chống chỉ định) gồm có phenicol (gây suy tủy, giảm bạch cầu, “hội chứng xám ở trẻ em”), tetracycline (gây vàng răng ở trẻ em…), aminoglycosid (gây điếc…), quinolon (gây tổn thương thoái hóa khớp).

Nhóm có thể dùng (chỉ định): gồm có beta-lactamin, macrolid.

Nhóm thuốc dùng thận trọng: rifamycin (không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ), nitrofuran, acid nalidixic (không nên dùng cuối thai kỳ), metronidazol, trimethoprim, sulfamid (không nên dùng giai đoạn đầu và cuối thai kỳ).

thuốc kháng sinh

Cơ thể người phụ nữ mang thai có nhiều đặc điểm sinh lý thay đổi so với lúc bình thường: trọng lượng cơ thể tăng lên, lưu lượng máu tăng, tốc độ thanh thải của thận tăng nhanh… Vì vậy, quá trình hấp thu, phân bố, chuyển hóa của thuốc vào cơ thể cũng thay đổi.

Khi sử dụng thuốc kháng sinh cho phụ nữ có thai cần chú ý đến liều dùng đáp ứng yêu cầu điều trị.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh phải luôn được sự chỉ định của thầy thuốc (sau khi đã xác định bệnh lý và dạng vi khuẩn gây bệnh), cần tránh việc sử dụng tùy tiện và lạm dụng thuốc kháng sinh gây ra những chủng vi khuẩn lờn thuốc. Trong quá trình điều trị, thai phụ cần phải uống thuốc đúng liều lượng và thời gian mà thầy thuốc chỉ định, chỉ ngừng thuốc khi bệnh đã khỏi hoàn toàn.

Trong thời gian sử dụng thuốc kháng sinh nếu thấy biểu hiện bất thường mẹ bầu nên tìm đến ngay bác sỹ để kiểm tra thai nhi cũng như lắng nghe những tư vấn của bác sỹ để có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Share.