Thăm quan phố cổ Đồng Văn khi đến với Hà Giang

0

Một trong những điểm thăm quan mà du khách không thể bỏ qua trong các chương trình tour Hà Giang chính là phố cổ Đồng Văn nằm giữ thung lũng núi đá bao bọc.
Dãy phố cổ Đồng Văn dài chỉ gần 1m nằm giữa thung lũng chỉ vẻn vẹn 40 nóc nhà xếp vào nhau. Du khách tới đây sẽ cảm nhận được 1 nét cổ kính, trầm mặc và mang đậm sắc màu văn hóa của người dân vùng cao nơi đây. Ghé chân tới khu phố cổ này bạn nên dành trọn 1 ngày 1 đêm để khám phá. Vào buổi sáng, khi những ánh nắng nhẹ bắt đầu lên cả khu phố như thêm có cái hồn hơn với màu của nắng và màu xám cổ kính.

pho-co-dong-van
Phố cổ Đồng Văn được xây dựng cách đây khoảng gần 1 thế kỷ. Nếu ở Hội An bạn thấy có nét kiến trúc pha trộn của nhiều đất nước khác nhau thì ở Đồng Văn cũng vậy. Bạn sẽ thấy nét kiến trúc của Pháp, Hoa và người Tày đan xen trong từng mái nhà. Tuy nhiên nét chủ đạo vẫn là nhà trình tường, mái âm dương và nền lát đá. Theo như nghiên cứu của những nhà sử hoc thì ở Đồng Văn hiện đang còn lưu giữ được khoảng gần 40 ngôi nhà có tuổi từ 100 đến 200. Ở đây thích thú nhất và đẹp nhất chính là về đêm, nếu vào khoảng năm 2006 người ta chỉ treo đèn lồng vào câc đêm từ 14 đến 16 âm lịch thì hiện nay tối nào bạn cũng thấy khu phố cổ lung linh ánh đèn lồng. Những hàng quán treo đèn lồng, bày trí những vật dụng mang họa tiết dân tộc, cũng những nhà hàng với các món ăn truyền thống của người dân vùng cao đã khiến du khách càng thêm nhớ về nơi đây. Đối với những vị khách chưa quen với Đồng Văn và từ xa đến rất dễ đi lạc, mặc dù khu phố cổ nhỏ nhưng ngõ ngách đường phố giống nhau, đôi khi bạn sẽ thấy mình như lạc vào mê cung.

pho-co-dong-van 2
Đến phố cổ Đồng Văn, du khách không chỉ được ngắm nhìn, tìm hiểu với những nét kiến trúc cổ mà còn được tham gia chợ phiên nếu đi vào chủ nhật hàng tuần. Chợ phiên trước kia chỉ là nơi buôn bán trao đổi hàng hóa của người dân bản, nhưng hiện nay khi du lịch phát triển hơn thì chợ lại trở thành nơi cho khách du lịch thêm hiểu hơn về nét văn hóa, tập tục dân vùng cao. Ghé thăm chợ phiên này, du khách có thể mua được rất nhiều sản vật địa phương như : thổ cẩm, đồ trang sức bằng bạc, nông sản…. Không chỉ vậy chợ còn có rất nhiều hàng quán thể hiện nét ẩm thực của đồng bào Mông, Tày nhất là có món thắng cố.
Nếu có dịp về Hà Giang du khách đừng quên ghé chân tới khu phố cổ này nhé.

Share.